Nước đóng bình hay nước máy đun sôi mới thực sự là chân ái?

Nước bình hay nước đun tốt hơn?
Nước bình hay nước đun tốt hơn?

Đun sôi nước máy hay nước giếng vốn là phương pháp làm sạch nước được áp dụng lâu nay. Nhiều người vẫn áp dụng vì họ đinh ninh rằng: “Ông bà ta xưa nay uống nước này mà vẫn thọ”. Thế nhưng, liệu chúng còn phù hợp với xã hội hiện nay khi tốc độ ô nhiễm nguồn nước tăng lên nhanh chóng. Cùng tìm hiểu với Wami nhé.

Nước tinh khiết đóng chai tốt không?

Nước tinh khiết đóng chai/bình ngày càng phổ biến. Nhất là ở những thành phố lớn. Tính tiện lợi, điều này không thể phủ nhận. Cuộc sống xô bồ ở thành thị buộc khách hàng phải chọn những gì tiện lợi nhất cho cuộc sống. Nước đóng bình, đóng chai là một ví dụ điển hình. 

Tuy nhiên, quan điểm này đúng nhưng chưa đủ. Bạn nên biết rằng, nước đóng chai thường là sản phẩm của những tập đoàn lớn. Để cho ra thị trường những sản phẩm tốt, họ đầu tư vào đây khá nhiều. Bao gồm máy móc, công nghệ, con người. Nước được xử lý đạt chuẩn mới được phân phối ra thị trường. Một quy trình xử lý nước tinh khiết sẽ bao gồm nhiều công đoạn: kiểm định nguồn nước thủy cục, lọc bằng công nghệ RO/Nano, khử trùng bằng tia Ozone, đóng chai tự động…Nhờ quy trình nghiêm ngặt nên nước đảm bảo chất lượng khi tới tay người tiêu dùng.

Nước tinh khiết được loại bỏ tối đa thành phần gây hại trong nước. Mọi đối tượng đều có thể uống trực tiếp nguồn nước này để bảo vệ sức khỏe. Thậm chí, trẻ nhỏ hay người cao tuổi, người bị bệnh thận cũng thể. Vì nước hầu như không chứa khoáng nên không làm ảnh hưởng tới chức năng khác trong cơ thể.

Top 5 đại lý giao nước Wami tại Phú Yên
Wami là thương hiệu nước uống chất lượng tại TP HCM

Vậy vấn đề còn lại là gì? Nhiều người lo sợ vì mua phải nước kém, nước không rõ nguồn gốc. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Và để hạn chế những điều không mong muốn đó, việc của bạn là chọn lựa những đơn vị phân phối uy tín, chất lượng. 

Nước đun sôi để nguội tốt không?

Đun sôi nước máy là phương pháp làm sạch nước phổ biến. Và sẽ không có vấn đề gì nếu bạn đun sôi nguồn nước bảo đảm, bảo quản đúng và uống hết trong thời gian ngắn. Với bài toán chi phí, đun sôi giúp bạn tiết kiệm một khoản kha khá so với việc mua nước bình/chai. Vấn đề này bạn nên cân nhắc. 

Lật ngược lại vấn đề, chúng ta cần bàn tới những rủi ro của nước máy đun sôi. Thường thì việc kiểm tra chất lượng nước định kỳ ít được chú trọng. Họ chỉ mang mẫu nước xét nghiệm khi phát hiện những bất thường. Và khi mang nguồn nước không đảm bảo đi đun, bạn phải đối mặt với nhiều nguy cơ. Có thể vi khuẩn, virus được loại bỏ trên nền nhiệt cao song, kim loại nặng hay thuốc trừ sâu thì rất khó. Việc phát hiện những thành phần gây hại tồn dư trong nước lại khó hơn nữa.

Nước đun sôi để nguội có nguy cơ tái khuẩn
Nước đun sôi để nguội có nguy cơ tái khuẩn

Sai lầm nữa mà nhiều người mắc phải. sau khi đun nước và để nguội, nhiều gia đình sẽ sử dụng nguồn nước này cho thời gian dài tiếp đó. Thậm chí là mang đun lại nước vì lo sợ tái khuẩn. Bạn nên biết thông tin này, sau 2h làm nguội, nước có khả năng tái khuẩn nếu bạn không bảo quản đúng cách. Do vậy, các chuyên gia khuyến khích chúng ta chỉ nên uống nước đun sôi trong vòng 24h mà thôi. 

Nước đun sôi và nước qua máy lọc nước thì cái nào tốt cho cơ thể hơn?

Từ những phân tích ở trên, bạn sẽ chọn giải pháp nào để bảo vệ sức khỏe mọi thành viên trong gia đình. Wami sẽ tóm gọn lại bằng 2 bài toán dưới đây:

Bài toán sức khỏe: Nước tinh khiết đóng chai an toàn, tiện lợi khi sử dụng. Bạn có thể dùng nước này để uống trực tiếp, nấu nước hay thậm chí là pha sữa. Nhưng không có nghĩa nước đun sôi không an toàn nhé. Bạn cũng có thể uống  nước này nếu chọn nguồn nước chất lượng, nấu sôi 100 độ C và bảo quản cẩn thận. Nước đóng bình dễ uống vì nó không mùi, nhưng nước đun sôi có thể có mùi do nguồn nước đầu vào không đảm bảo.

Top 5 đại lý giao nước Wami tại Đồng Tháp
Wami là đối tác chiến lược của hãng bay Vietnamairline

Bài toán kinh tế: Khi so sánh tương quan hai loại này chắc chắn đun sôi nước máy giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí nước uống, nhất là trong mùa dịch hiện nay. Nhưng uống nước bình tiện lợi, rút ngắn thời gian nên bạn nên đầu tư.

Tóm lại, Việt Nam là quốc gia đang phát triển, tốc độ đô thị hóa tăng liên tục. Để chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn, hãy quan tâm tới nguồn nước tốt. Nếu như nước đóng bình, đóng chai tiện lợi, tương đối an toàn thì nước đun sôi lại tiết kiệm chi phí hơn.

>>> Đọc thêm: Cách uống nước để hệ tim mạch luôn khỏe mạnh

Chia sẻ