Người tập Yoga có thể quên điều này

Bổ sung nước
Bổ sung nước
Tan làm, tôi tới lớp học yoga với chiếc bình nhỏ đựng đầy nước. Thấy vậy, đồng nghiệp tôi phá lên cười, bảo tôi “quan trọng hóa vấn đề” vì tập yoga làm gì mất nước như như đá bóng, gym. Bạn đã bao giờ rơi vào hoàn cảnh giống tôi chưa?

Gym, cardio hay yoga đều là những bộ môn khiến cơ thể mất một lượng nước đáng kể. Nếu không bổ sung đủ nước, cơ thể bạn dễ rơi vào tình trạng tiêu cực. Vậy, uống nước khi luyện tập yoga thế nào là đúng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn điều đó, chần chừ gì mà không đọc ngay thôi?

Tập yoga có bị mất nước?

Trong luyện tập yoga, nếu bạn đổ quá nhiều hay quá ít mồ hôi, chóng mặt, mệt mỏi, khó thở thì khả năng cao bạn đang bị mất nước đấy. Một buổi tập yoga thường kéo dài 1-2 tiếng đồng nghĩa với việc cơ thể bạn mất khoảng 1.5L nước do vận động.

Vậy nên, quan niệm “tập yoga không bị mất nước” hoàn toàn sai lầm.

Yoga dễ gây mất nước

Tập yoga nên uống nước thế nào?

Để cơ thể không bị “khô héo”, bạn nên chú ý bổ sung nước trước và sau luyện tập theo vào những thời điểm sau:

Trước luyện tập

Nạp năng lượng để buổi tập của bạn diễn ra trơn tru là điều vô cùng cần thiết. Trước buổi tập khoảng 1h đồng hồ, bạn nên uống khoảng 300ml nước. Hành động này sẽ giúp cơ thể đủ thời gian phân bổ nước khắp các cơ quan và giữ ẩm cho cơ thể.

Nên nhớ một điều, trước khi luyện tập bạn nên uống một lượng nước vừa đủ, uống từng ngụm nhỏ. Thời điểm ngay trước buổi tập hoặc đang trong giờ học, bạn không nên uống nước. Thói quen này không tốt cho sức khỏe của bạn. Trong luyện tập, các hệ thống luân xa đang được nâng cao và mở rộng, nếu uống nước, các luân xa này bị giảm đột ngột, gây các phản ứng nguy hiểm cho cơ thể, giảm thiểu hiệu quả trong luyện tập.

Uống nước trước khi luyện tập là cách giúp bạn hạn chế tối đa việc cứng khớp, chuột rút trong tập luyện. Khô khớp và thiếu nước khiến bạn khó thực hiện những động tác hiệu quả vì bản chất của yoga đòi hỏi sự dẻo dai ở người tập.

Sau luyện tập

Để giúp cơ thể trở về trạng thái cân bằng, bù nước sau tập là điều cực kỳ quan trọng. Uống nước sau tập luyện giúp bạn không bị run hay hoa mắt, chóng mặt. Tuy nhiên, đừng nghĩ vì nước có ích nên bạn có quyền uống thỏa thích.

Nguyên tắc “uống từ từ” nên được thực hiện và đảm bảo trong hoàn cảnh này. Nghĩa là bạn hãy uống chậm từng ngụm nhỏ. Sau luyện tập khoảng 20 phút, bạn nên uống khoảng 500ml nước là thời điểm và lượng nước hợp lý nhất. Nếu cơ thể bạn vẫn mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi và bổ sung nước vào các khoảng thời gian khác trong ngày, dãn cách thời gian uống và tuyệt đối không uống nhiều nước một lúc.

Ngoài việc uống nước trước và sau khi tập, hạn chế uống nước trong khi tập thì bạn nên đề phòng việc mất nước bằng việc uống nước đều đặn mỗi ngày. Tốt nhất, bạn nên duy trì thói quen uống nước theo thời gian biểu, bổ sung những loại trái cây để cơ thể có thêm năng lượng, thêm dẻo dai, bền bỉ trong giờ lên lớp.

Nên uống nước trước và sau khi tập yoga

Đâu là thức uống tốt cho người tập yoga

Nước tinh khiết: Mọi hoạt động trao đổi chất trong cơ thể đều cần nước. Trong yoga, nước tinh khiết càng quan trọng, không đơn thuần là thức uống giải khát, nó còn hỗ trợ trao đổi chất, làm mát cơ thể, sản sinh năng lượng, hạn chế mất nước cho người tập.

Nước kiềm: Bạn có thể dùng nước ion kiềm thay cho nước tinh khiết để hấp thụ được lượng hydro cao nhất khi luyện tập.

Nước dừa: Đây là thức uống chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể như đường, chất khoáng, vitamin. Nước dừa có tác dụng bù nước như nước lọc, hay nước uống thể thao thông thường.

Nước cam: Trong quả cam chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đây là thức uống nằm trong top loại nước dành cho người chơi thể thao.

Nước chanh muối: Đây là đồ uống “quốc dân” không chỉ cho người thể thao mà cả những người sau khi lao động nặng, mất sức và ra nhiều mồ hôi nhờ khả năng bổ sung chất điện giải, vitamin và tất nhiên là nước.

Nên chọn loại nước hợp lí sau luyện tập

Kết luận

Lợi ích của Yoga cho người tập về sức khỏe cũng như vóc dáng là điều không phải bàn cãi. Yoga gắn liền với những cơ quan bên trong cơ thể, nên bất kỳ tác động nào cũng gây nên những phản ứng ảnh hưởng tới sức khỏe. Để đề phòng thiếu nước, mất nước làm gián đoạn buổi tập cũng như chất lượng trong tập luyện bạn nên lưu ý uống nước đầy đủ.

Nhiều người đang nhầm lẫn rằng “tập yoga không mất nước” đấy. Vậy nên, bạn đừng giữ thông tin này cho riêng mình, hãy chia sẻ nó để bạn và những người xung quanh vui khỏe mỗi ngày nha.

Nguồn: https://thewaterman.vn/blogs/uong-nuoc/tap-yoga-khong-bi-mat-nuoc-ban-dang-sai-lam

Chia sẻ