Uống nước đúng cách để tránh say nắng

Uống nước chống say nắng
Uống nước chống say nắng

Khi làm việc dưới thời tiết nóng nực trong một khoảng thời gian dài, rất có thể bạn sẽ bị say nắng, gây nên sự khó chịu và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Vì thế, chúng ta cần phải trang bị cho mình những “vũ khí phòng thân” để có thể yên tâm làm việc. Và một trong số những cách đơn giản nhất đó là bổ sung nước hợp lý. Hãy theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu nhé!

Say nắng là gì?

Say nắng hay còn gọi là sốc nhiệt ( heat troke) là tình trạng tăng thân nhiệt nghiêm trọng (> 40 độ C) kèm theo rối loạn hoạt động của các cơ quan như thần kinh, tuần hoàn, hô hấp do tác động của nắng nóng và/ hoặc các hoạt động thể lực quá mức.

Say nắng

Bệnh say nắng thường xảy ra khi chúng ta ở ngoài trời nắng nóng quá lâu mà thiếu đi các biện pháp bảo vệ như mũ, nón, áo chống nắng,… Đây là một căn bệnh thường gặp ở mỗi người.

Say nắng có thể dẫn đến những hậu quả như thế nào?

Nếu đã từng bị say nắng, hẳn bạn sẽ hiểu được say nắng không chỉ khiến cho chúng ta cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu… mà thậm chí còn có khả năng dẫn đến đột quỵ. Nếu không xử trí kịp thời có thể dẫn tới di chứng thần kinh không hồi phục hoặc tổn thương đa cơ quan và tử vong.

Hàng năm, vào mùa nắng nóng, các bệnh viện lại tiếp nhận nhiều trường hợp bị say nắng, say nóng, tuy nhiên bệnh nhân chưa có hiểu biết về bệnh cũng như cách dự phòng, xử trí khi gặp phải tình trạng này.

Nên uống nước thế nào để tránh tình trạng say nắng?

Bổ sung đủ lượng nước mỗi ngày

Uống đủ nước hàng ngày sẽ giúp cho tình trạng mất nước do say nắng của bạn được cải thiện một cách đáng kể. Không chỉ thế, việc bổ sung nước hàng ngày cũng sẽ mang đến cho bạn vô vàn những lợi ích cho sức khỏe khác. Bạn cần phải chú ý bổ sung khoảng 2-2,5l nước mỗi ngày, chia thành nhiều lần uống thay vì uống một lúc quá nhiều nước dẫn đến phản tác dụng.

Bổ sung nước

Bên cạnh đó, hãy lưu ý cách tính lượng nước hàng ngày cho cơ thể nhé!

Cân nặng (lbs) x 0.5 = Lượng nước (oz)

Trong đó:

 • 1 lbs = 0.5 kg
 • 1 oz = 0.03 lít

Uống nước ngay cả khi không khát

Khi khát nước có nghĩa là cơ thể bạn đã rơi vào trạng thái mất nước. Chính vì thế, đừng để khi khát mới bổ sung nước cho cơ thể mà hãy có ý thức uống nước liên tục.

Đặc biệt, bạn hãy ghi nhớ những chú ý sau để uống nước đúng cách nhé:

 • Khi mới thức dậy: uống 250ml nước ấm
 • Trước mỗi bữa ăn: bổ sung nước trước khi ăn khoảng 30 phút
 • Trong bữa ăn: không nên uống nước
 • Sau bữa ăn: uống nước sau khi ăn 1 tiếng
 • Trước khi đi ngủ: uống nước trước 1 tiếng

Những loại đồ uống để tránh say nắng

Nước ép

Bên cạnh bổ sung đủ lượng nước lọc hàng ngày, bạn cũng nên cân nhắc sử dụng các loại đồ uống sau để cải thiện tình trạng sức khỏe của mình:

 • Nước ép hoa quả
 • Nước chanh
 • Nước rau má
 • Nước sắn dây
 • Nước ép ngó sen

Lời nhắn từ Nước Uống Wami

Hy vọng với những chia sẻ trên của Nước Uống Wami, bạn đã nắm được những thông tin và cách chống say nắng. Từ đó có những biện pháp hợp lý để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân cũng như người thân trong gia đình.

Chia sẻ