Mẹo bổ sung nước đúng cách khi chạy bộ

Bổ sung nước khi chạy bộ
Bổ sung nước khi chạy bộ

Nước rất là quan trọng cho cơ thể của chúng ta, và đặc biệt trong bộ môn chạy bộ thì nước uống có thể xem là vị cứu tinh giúp bảo toàn năng lượng của người chạy trong suốt hành trình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bổ sung nước uống phù hợp và hiệu quả. Bài viết dưới đây của Wami sẽ mách bạn những mẹo cực hay giúp bổ sung nước đúng cách khi chạy bộ. Cùng tham khảo nhé!

Vì sao bạn mất nước khi chạy bộ?

Khi bạn chạy bộ với cường độ cao, nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ tăng lên. Để loại bỏ nhiệt độ bổ sung này, cơ thể sẽ tiết ra mồ hôi, nhằm giúp bạn hạ nhiệt. Mồ hôi bao gồm các chất điện giải (như natri) và nước. Đó cũng chính là lúc bạn mất nước và cần bổ sung nước lập tức cho cơ thể. Bên cạnh đó, mất nước quá lâu có thể ảnh hưởng đến chức năng của tim, tuyến mồ hôi và khả năng điều hoà thân nhiệt của bạn.

Chạy bô

Bổ sung nước thế nào là đúng cách?

Chuẩn bị trước chạy bộ

Trước khi chạy bộ, cơ thể bạn cần được cung cấp đủ năng lượng cũng như lượng nước cần thiết. Do đó, về cơ bản bạn sẽ cần nạp vào cơ thể 200ml đến 500ml nước uống tùy vào thể trạng mỗi người và hiệu năng tập luyện chạy bộ. Tuy nhiên, để phát huy hết hiệu quả của lượng nước đi vào cơ thể, bạn cần chú ý uống từng chút một, không nên uống hết tất cả nước trong một lần.

Trong khi đang chạy bộ

Dù đã nạp vào cơ thể một lượng nước nhất định từ trước đó, nhưng quá trình vận động vẫn sẽ lấy đi của cơ thể người chạy rất nhiều nước. Đó chính là lí do bạn dễ cảm thấy khô miệng, mỏi mắt, khát nước trong thời điểm này. Điều quan trọng nhất lúc này chính là bổ sung nước. Hãy uống từng ngụm nhỏ, cách đều với lượng nước tối đa là 200ml nhé!

Hoàn thành cuộc chạy bộ

Sau khi chạy cần uống nước
Sau khi chạy nhớ uống nước để bổ sung lượng nước đã mất bạn nhé

Thật sai lầm nếu bạn nhanh chóng ngồi nghỉ sau khi hoàn tất thời gian chạy bộ. Điều này sẽ khiến lưu lượng máu hay tuần hoàn trong cơ thể bạn bị cản trở do gập các khớp. Lúc này tình trạng thiếu oxy càng tăng lên. Các biểu hiện có thể gặp như hoa mắt, chóng mặt. Do đó, bạn cần đi bộ khoảng 5-10 phút để nhịp tim và nhịp thở được ổn định trở lại. Đặc biệt là không quên bổ sung thêm 500ml nước để bù cho lượng nước cơ thể mất đi.

Wami luôn đồng hành cùng các bạn

Chạy bộ là bộ môn thể thao rất được ưa chuộng trong cuộc sống hiện đại đầy hối hả và áp lực. Tuy nhiên, lại rất ít ai để tâm đến việc bổ sung lượng nước cho cơ thể trong quá trình tập luyện hoạt động thể thao này.

Hy vọng bài viết này của Nước Uống Wami sẽ giúp các bạn có sự nhìn nhận đúng đắn hơn về vai trò của nước uống và cách bổ sung nước uống phù hợp khi chạy bộ!

Chia sẻ