Có đúng là mất nước gây ra bệnh trầm cảm?

mat-nuoc-gay-ra-benh-tram-cam

Khi con người bắt nhịp với cuộc sống hiện đại, số người mắc bệnh trầm cảm cũng ngày càng gia tăng. Lo lắng cho gia đình, con cái, kinh tế … khiến họ mất thăng bằng và rơi vào tình trạng này. Trầm cảm cấp tính cần can thiệp sớm để tránh tác dụng phụ lâu dài. Trong số đó, mối quan hệ giữa mất nước và trầm cảm cần được chú ý nhiều hơn. Có phải trầm cảm là do căng thẳng hoặc mất nước quá mức, như nhiều người đã suy đoán?

mat-nuoc-gay-ra-benh-tram-cam

Bệnh trầm cảm là gì?

Bệnh trầm cảm có tên tiếng anh là Depression. Căn bệnh này đề cập đến tình trạng rối loạn tâm trạng. Người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, buồn chán, ít hứng thú với công việc, buồn bã, quấy khóc không rõ lý do. Trầm cảm ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành động và hành vi.

Điều này vô tình gây trở ngại cho chính người bệnh và nhiều hệ lụy về người phục vụ. Để ý mạng xã hội mấy ngày nay, chắc hẳn bạn đã từng thấy thông tin về vụ mẹ con thả trôi sông sau khi sinh con. Nguyên nhân là do chứng trầm cảm sau sinh.

Bệnh trầm cảm ngày càng trở nên phổ biến. Một nguồn thông tin cho rằng 80% dân số thế giới mắc chứng trầm cảm. Con số này, mặc dù không được công bố trên các phương tiện truyền thông chính thống, nhưng cũng là một dấu hiệu đỏ.

benh-tram-cam-la-gi

Trầm cảm không có giới hạn về tuổi tác và giới tính. Trong đó, người gặp vấn đề hôn nhân, người thất và cho rằng nó không đáng sợ. Trên thực tế, trầm cảm được xếp vào nhóm bệnh lý cần được hỗ trợ điều trị ngay lập tức. Bệnh nhân nhẹ đến trung bình có thể không có nguy cơ. Nhưng đối với những người bị trầm cảm nặng, kéo dài thì việc điều trị không hề đơn giản, mất nhiều thời gian và cần có kế hoạch điều trị nghiêm ngặt của bác sĩ.

Nhận biết các biểu hiện của bệnh trầm cảm

Chúng tôi phân biệt theo mức độ của bệnh. Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh trầm cảm:

 • Tâm trạng buồn, có thể buồn vô cớ
 • Không có động lực, mất hứng thú với mọi thứ
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Thay đổi khẩu vị
 • Chuyển động chậm, dễ bị kích động
 • Khó tập trung hoặc giải quyết công việc
 • Cảm thấy thất vọng và tội lỗi về bản thân
 • Ý nghĩ về cái chết hoặc ý nghĩ tự tử

Trong nhóm trên, trừ 2 biểu hiện đầu tiên ra thì những biểu hiện sao báo hiệu chuyển biến xấu của trầm cảm. Nhẹ có thể chưa cần đến thuốc nhưng những người có biểu hiện nặng cần đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn điều trị.

nhan-biet-cac-bieu-hien-cua-benh-tram-cam

Mối quan hệ giữa trầm cảm và mất nước

“Mất nước là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trầm cảm”

Để giải quyết câu hỏi này, trước tiên chúng ta cần tìm ra mối quan hệ giữa trầm cảm và mất nước. Bạn nên biết rằng não của chúng ta có khoảng 80% là nước. Ngoại trừ não, nước có trong hầu hết các tế bào trong cơ thể. Mất nước hoặc mất nước có thể cản trở các hoạt động quan trọng trong cơ thể.

Khi bạn uống quá ít nước, lượng muối khoáng trong cơ thể cũng giảm theo. Ngoài ra, nồng độ serotonin (nguyên nhân chính gây ra bệnh trầm cảm) cũng bị hạ thấp và ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng. Ví dụ, uống đủ nước giúp vận chuyển tryptophan qua não. Axit amin này được chuyển đổi thành serotonin. Một lượng serotonin ổn định hỗ trợ cân bằng thần kinh và tâm trạng của bạn trở nên vui vẻ hơn. Mất nước có thể gây ra sự gia tăng đáng kể cortisol trong cơ thể chúng ta. Kết hợp với lo lắng và căng thẳng mãn tính, thận của bạn phải làm việc tốt nhất của họ.

Mất nước cũng là một nguyên nhân gây ra các cơn hoảng sợ. Bạn có thể nhận biết nó bằng những dấu hiệu cơ bản sau:

 • Đâu cả hay nửa đầu
 • Tim đập loạn nhịp
 • Cơ thể mệt mỏi và đuối sức

Thế mới nói, uống đủ nước là một hành động đơn giản nhưng vô cùng quan trọng. Mất nước là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh trầm cảm. Tất nhiên, còn tùy thuộc vào từng đối tượng, từng hoàn cảnh hay yếu tố đâu là nguyên nhân chính. Bạn có thể ngăn ngừa trầm cảm bằng cách bổ sung nước tinh khiết, nước khoáng hoặc nước kiềm mỗi ngày.

Lượng nước cần thiết cung cấp cho cơ thể

Để ngăn ngừa tình trạng mất nước và ngăn ngừa trầm cảm, bạn nên uống đủ nước. Vậy bao nhiêu là đủ? Vấn đề này đã được thảo luận cụ thể trong một bài báo của Nước Uống Wami. Lượng nước bạn cần bổ sung mỗi ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như cân nặng, độ tuổi, giới tính, loại công việc, hình thức tập thể dục, v.v.

Trong những trường hợp sau thì việc bổ sung nhiều hơn nhu cầu nước uống mỗi ngày:

 • Sốt, tiêu chảy, sốt xuất huyết
 • Nhiệt độ thời tiết cao
 • Ăn kiêng
 • Tập thể dục cường độ nặng
 • Thai kỳ

Để kiểm tra xem bạn đã uống đủ nước chưa, bạn chỉ cần quan sát màu sắc của nước tiểu. Khi người bình thường uống đủ nước, nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt. Nước trong, không màu là dấu hiệu của quá nhiều nước. Nước tiểu vàng đậm, độ dính cao là dấu hiệu cơ thể thiếu nước và cần bổ sung thêm.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn muốn tính lượng nước mà cơ thể cần bổ sung mỗi ngày, bạn có thể sử dụng ứng dụng tính toán lượng nước tự động của Nước Uống Wami.

luong-nuoc-can-thiet-cung-cap-cho-co-the

Tổng Kết

Uống nước tưởng như một hành động đơn giản nhưng để duy trì một lịch trình uống nước đều đặn mỗi ngày cực kì khó. Việc tận dụng đồng hồ nhắc lịch uống nước, đặt ly nước trong tầm mắt…đều giúp bạn uống nhiều hơn đấy. Nhớ nhé, mất nước là một trong những nguyên nhân gây ra trầm cảm.

Chia sẻ